Tại sao công ty họp hành nhiều không tốt

Tại sao công ty họp hành nhiều không tốt
T11 14

Tại các công ty thường hay diễn ra các cuộc họp, chắc chắn ai làm doanh nghiệp cũng sẽ biết được tầm quan trọng của các cuộc họp công ty. Nhưng nếu bạn hop nhiều mà hiệu quả làm việc của công ty vẫn đi xuống thì cần xem xét lại. Bài viết của fb Quang Nguyen đang trên Group Quản Trị và Khởi Nghiệp sẽ cho chúng ta biết Tại sao họp nhiều mau chết?

1. Không có mục tiêu cuộc họp: Cứ muốn họp là họp, không có mục tiêu, kỳ vọng rõ ràng cho cuộc họp. Cả chủ tọa lẫn người họp đều không biết họp để đi đến kết quả gì! Có bao nhiêu cuộc họp mà chủ tọa trước khi bắt đầu, nói luôn ta cần đạt được gì sau cuộc họp này nhỉ? Chắc là hiếm hoi lắm!
2. Không có chương trình nghị sự: Cứ triệu tập là họp, không ai biết nội dung, chương trình cụ thể là gì.
3. Không có kế hoạch họp được báo trước: Sếp hứng lên là gọi họp. Nhiều người phải bỏ dở công việc quan trọng chỉ vì bị sếp réo đi họp. Có khi, ngày họp vài lần.
4. Không có tài liệu chuẩn bị: Khi hỏi đến vấn đề gì, mới chạy sục tìm tài liệu liên quan. Mà có khi tìm không ra vì thiếu chuẩn bị trước
5. Không kiểm soát thời gian trong lúc họp: Sếp nói nhiều, huấn thị nhiều quá. Thảo luận nhảy cóc, lan man, thiếu trọng tâm. Hết giờ vẫn không giải quyết được các vấn đề quan trọng.
6. Mang laptop, máy tính bảng theo làm việc riêng khi họp: Không tập trung vào nội dung cuộc họp mà mang theo tài liệu, máy tính để làm việc ngay tại cuộc họp (vụ này khá phổ biến).
7. Sa đà giải quyết những vấn đề "song phương" (giữa 2 người, 2 bộ phận) trong các cuộc họp "đa phương" (nhiều người, nhiều bộ phận), gây mất thời gian của những người không liên quan.
8. Không đúc kết từng vấn đề. Thảo luận nhiều nhưng không có kết luận.
9. Không có chương trình hành động sau cuộc họp (việc gì phải làm, ai chịu trách nhiệm chính, ai hỗ trợ, thời hạn bắt đầu, kết thúc...)
10. Cuối buổi họp, không dành 5-10 phút để đánh giá lại hiệu quả cuộc họp vừa qua.
11. Cuộc họp mới không quan tâm đến kết quả xử lý những vấn đề nêu trong các cuộc họp trước đó.
12. Biên bản họp không ghi tóm tắt nội dung đã thống nhất mà “tường thuật trực tiếp” diễn biến cuộc họp - nêu tên từng người kèm theo lời phát biểu (anh A nói gì, chị B trả lời sao…). Và, còn nhiều sai lầm khác làm cho các cuộc họp trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cán bộ nhân viên.
Ý kiến bạn đọc
Mã bảo mật   
Website tự động thoát, Bấm vào ngay để duy trì. Còn lại: 60 giây